LỰA CHỌN THỰC PHẨM AN TOÀN TƯƠI NGON GIẦU CHẤT DINH DƯỠNG CHO BÉ
Việc lựa chọn được thực phẩm tươi ngon và phối hợp thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ là rất quan trọng. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến chất lượng bữa ăn. Thức ăn có ngon không, bữa ăn có đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hay không đều phụ thuộc rất lớn vào khâu lựa chọn thực phẩm. Dưới đây là một số gợi ý sẽ giúp phụ huynh có thể lựa chọn những loại thực phẩm tươi ngon, an toàn và đủ dinh dưỡng cho gia đình và bé:
1. Cách chọn thịt tươi sống
- Thịt lợn: Thịt tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, mùi không bị ôi thiu. Khi cắt thịt theo chiều dọc sẽ thấy được phần thịt khô ráo bên trong. Ngoài ra khi đem luộc, nước sẽ trong, xuất hiện váng mỡ to và không bị bọt nhiều.Thịt lợn tươi có độ đàn hồi rất tốt, dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra, các thớ thịt đều, săn chắc, không nhũn nhão, không rỉ dịch, chảy nhớt.
- Thịt bò: Thịt bò tươi ngon là có màu đỏ tươi, mỡ bò màu vàng nhạt, độ đàn hồi tốt (ấn tay vào miếng thịt và bỏ ra không để lại vết lõm), bề mặt khô, mịn, ráo nước, mùi bình thường đặc trưng của thịt bò. Với thịt bò cũ, không còn tươi thì cắt vào miếng thịt sẽ không thấy máu tứa ra, khi ấn tay vào miếng thịt vết lõm không mất đi.
- Thịt gà: Gà tơ ngon thường có cân nặng từ 1,5-2 kg, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Những con quá to thường già nên thịt sẽ cứng, dai và ít ngọt. Bên cạnh đó, gà quá to thường là gà công nghiệp nên thịt sẽ bở, ăn kém ngon.
Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi cao, lớp da mỏng, mịn, mỡ màu vàng nhạt; một số chỗ như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Tuyệt đối không nên chọn gà có màu trắng hay đen sạm; da vàng toàn thân (do có thể ướp phẩm màu độc hại); trên da có vết bầm tím hoặc tụ máu.
2. Cách chọn các loại thủy hải sản (tôm, cua, cá…)
- Cách chọn cá: Chọn con cá còn tươi, mình cá ít nhớt, có mùi tanh đặc trưng, mang khép kín màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Mắt cá sáng và hơi lồi. Không chọn loại cá có biểu hiện: mang cá không còn màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, dễ tróc vẩy và có mùi tanh khác thường.
- Cách chọn Tôm: Nên chọn những con còn tươi, nguyên con, đầu dính chặt với thân; sờ vào có cảm giác mềm dẻo, căng tự nhiên, độ đàn hồi cao; đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài con tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu phần khớp này rộng chứng tỏ tôm kém tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ đông trong thời gian dài. Với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống, khi sờ vào thì mềm, nhão, độ đàn hồi kém.
3. Cách lựa chọn rau, củ quả:
Khi lựa chọn rau, nên chọn rau còn tươi, nguyên vẹn, không bị dập, có hình dạng bình thường, có màu sắc tự nhiên, không có mùi vị lạ. Nên mua rau theo mùa, vì rau trái mùa rất dễ bị phun chất kích thích. Rau bị phun thuốc kích thích thường có lá xanh tốt bất thường, cọng rất non, to mập, những bó rau đó chỉ cần để từ sáng đến chiều là có thể bị nẫu, héo rũ.
Các loại rau, củ quả phải gọt vỏ như bí, bầu, mướp... thường an toàn hơn các loại rau ăn lá. Các loại củ quả nên chọn các loại củ trơn nhẵn, da căng, không dập nát, mầu sắc đồng nhất. Tuyệt đối không nên chọn các loại củ đã mọc mầm.
Rau trước khi chế biến cũng nên ngâm với nước muối để tránh bị thuốc hay phân bón. Rau củ quả cần rửa sạch dưới vòi nước sau đó mới đem sơ chế, chế biến để giảm bớt các độc tố.
4. Đối với những sản phẩm có nhãn mác
Với những loại thực phẩm được đóng gói sẵn, ta phải kiểm tra sản phẩm bên trong có còn nguyên vẹn hay không. Nhãn mác phải thể hiện đúng thông tin của sản phẩm, nhà sản xuất, ngày sản xuất, lô sản xuất, hướng dẫn sử dụng, thành phần cấu tạo chính của sản phẩm và đặc biệt phải có ngày sản xuất và ngày hết hạn.
Phụ huynh chỉ nên chọn những sản phẩm có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng và còn hạn sử dụng. Còn đối với các sản phẩm chế biến sẵn nên chú ý đến thành phần phụ gia và các chất bảo quản sử dụng để bảo vệ sức khỏe gia đình được an toàn nhất. Bên cạnh đó đối với những thành viên trong gia đình bị dị ứng với một số chất thì cần phải nghiên cứu thật kỹ thành phần của sản phẩm.
Trong bữa ăn hàng ngày của trẻ nên có từ 5 đến 7 loại thực phẩm cung cấp hỗn hợp nhiều loại thực phẩm. Cách chế biến cũng thường xuyên thay đổi, thức ăn được xay nhỏ, canh nấu mềm nhừ để trẻ dễ ăn hơn
Bằng việc làm hàng ngày các chị em nhân viên nuôi dưỡng thực hiện nghiêm ngặt việc giao nhận thực phẩm với công ty cung cấp thực phẩm sạch, an toàn, uy tín có cam kết 2 bên. Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sơ chế đến khâu chế biến phải theo đúng quy trình 1 chiều, không để dụng cụ sống chín lẫn lộn.
Trên đây là những cách lựa chọn thực phẩm an toàn và đơn giản mà bố mẹ có thể áp dụng để lựa chọn các loại thực phẩm tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho con. Chúc bố mẹ và bé sẽ có những món ăn ngon, bổ dưỡng và luôn có những giây phút ấm cúng, hạnh phúc bên gia đình